Các loại thực phẩm nào cần rửa hoặc không trước khi dùng

Đối với một số loại thực phẩm cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng, vì nó có thể chứa nhiều vi khuẩn, chất độc hại cho cơ thể của chúng ta? Chắc hẳn có một số người sẽ cho rằng tốt nhất là nên rửa tất cả các loại thực phẩm trước khi dùng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn đúng, vì có những loại thực phẩm khi rửa đi sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập hoặc dưỡng chất trôi theo dòng nước. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc nên hay không nên rửa thực phẩm nào trước khi sử dụng không cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn qua bài viết bên dưới về phân loại các loại thực phẩm nào cần rửa hoặc không trước khi dùng.

Dưới đây là gợi ý những đồ ăn cần rửa sạch hoặc nên dùng ngay không cần rửa.

Những loại thực phẩm cần rửa

Trái cây và rau củ có vỏ ăn được

Trái cây và rau củ
Trái cây và rau củ

Nếu bạn thấy rau quả có vỏ sạch và bóng, không có nghĩa là bạn không cần rửa chúng ở nhà. Bạn hoàn toàn phải rửa trước khi ăn. Không sử dụng xà phòng khi rửa trái cây và rau củ. Chúng ta chỉ cần lau khô thức ăn bằng khăn giấy hoặc khăn ăn sau khi làm sạch trái cây bằng nước.

Đồ hộp thiếc

Vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong, nhờ vào nắp. Nhưng chúng chắc chắn sẽ vào được nếu bạn không rửa sạch hộp thiếc trước khi mở nó ra.

Trái cây và rau có vỏ không ăn được

Cho dù chúng ta gọt những loại thực phẩm này kỹ đến đâu. Vi khuẩn từ da vẫn sẽ xâm nhập vào phần ăn được. Đó là lý do tại sao bạn nên rửa sạch chuối, dưa hấu và các loại trái cây, rau củ khác có vỏ trước khi ăn.

Các loại hạt tươi

Bạn phải luôn rửa sạch các loại hạt, ngay cả khi chúng đã được tách vỏ. Chúng ta không thể biết chắc chắn những loại hạt này được lưu trữ ở đâu và chúng được vận chuyển như thế nào. Bên cạnh đó, rửa bằng nước giúp loại bỏ axit phytic có trong các loại hạt tươi. Nó được sử dụng để bảo vệ các loại hạt khỏi ký sinh trùng, nhưng nó cũng có thể gây hại cho cơ thể con người.

Trái cây được sấy khô

Loại thực phẩm này được coi là một trong những loại thực phẩm bẩn nhất. Điều này đặc biệt đúng đối với trái cây được bán theo trọng lượng. Ngay cả khi bạn mua trái cây khô trong một gói đẹp. Bạn phải rửa sạch trước hoặc thậm chí ngâm nó trong vài giờ .

Những loại thực phẩm không nên rửa trước khi dùng

Trứng

Có nhiều người cho rằng, nên rửa trứng trước khi luộc hoặc đập vỡ để chế biến là cách làm đúng. Tuy nhiên, lớp vỏ trứng chứa chất bảo vệ trứng khỏi sự nhiễm khuẩn. Do đó, khi bạn rửa với nước chất này sẽ bị phá vỡ. Vì vậy, không nên rửa mà chúng ta chỉ cần lau khô là được.

Thịt gà

Thịt gà
Thịt gà cần được rửa

Nhiều người cho rằng, nên rửa thịt gà trước khi chế biến sẽ loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, khi bạn rửa gà đồng nghĩa với vi khuẩn salmonella sẽ lan nhanh đến tay và bồn rửa chén. Cách tốt nhất là nên đun sôi thịt gà 2 lần trước khi chế biến.

Mì ống

Rửa mì ống trước khi dùng sẽ khiến lớp tinh bột bên ngoài bị loại bỏ. Điều này khiến khả năng hấp thu nước sốt của món ăn bị giảm. Trong trường hợp dùng nó để làm salad hoặc các món xào thì nên rửa, còn luộc mì thì chắc chắn không cần.

Các loại thịt

Thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê không nên rửa với nước trước khi sử dụng. Bạn có thể nấu ở nhiệt độ cao để loại bỏ vi khuẩn gây hại. Còn trước khi nấu, có thể dùng khăn giấy hoặc khăn sạch để loại bỏ nước dư thừa trên bề mặt thịt. Sau đó, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *