Cách chọn mua bát đĩa chất lượng tốt bạn nhất định phải thử

Bữa cơm gia đình thân mật, đầm ấm là nơi kết nối các thành viên trong gia đình sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Một bữa tối đủ chất dinh dưỡng với nhiều món ngon, hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình được mẹ, được vợ tự tay nấu nướng cho các thành viên. Đối với người nội trợ thì việc mang đến cho người thân yêu những gì ngon, bổ và an toàn luôn là những tiêu chí hàng đầu để lựa chọn trong cuộc sống. Không chỉ quan tâm đến thực phẩm, cách chế biến mà người nội trợ cũng cần quan tâm đến chất lượng chén, bát, dụng cụ ăn uống trong nhà cũng cần phải đảm bảo an toàn.

Hầu hết các loại bát, đĩa, tô hiện nay chúng ta sử dụng là được làm từ gốm sứ là chính. Tuy nhiên, để chọn mua bát đĩa sứ an toàn, đạt chất lượng, giá cả phải chăng, không phải là điều đơn giản đối với nhiều bà nội trợ đâu, nên theo dõi nha.

Chọn mua bát đĩa an toàn nhờ thương hiệu và nguồn gốc

Nguyên tắc chung khi chọn mua bát đĩa an toàn là ưu tiên cho những sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Đây là điều quan trọng vì nó minh chứng cho việc sản phẩm có được đăng ký và kiểm tra chất lượng hay không.

ưu tiên cho những sản phẩm có thương hiệu
Ưu tiên cho những sản phẩm có thương hiệu

Hiện nay, số lượng bát đĩa sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc; và không ghi rõ nơi sản xuất chiếm lĩnh hầu hết trên thị trường. Đặc biệt, những loại bát đũa này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định. Nên không đảm bảo cho sức khỏe.

Ngoài ra, để giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm có đạt chất lượng hay không. Trên mỗi sản phẩm đã được công bố hợp quy sẽ được gắn dấu CR (tem hợp quy). Theo đó, các sản phẩm bát, đĩa bằng gốm sứ phải đảm bảo các chỉ tiêu về hàm lượng chì, cadmi. Còn đối với những sản phẩm bằng nhựa là những chỉ tiêu về phenol, formaldehyd, căn khô.

Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh bao bì, dụng cụ phải công bố hợp quy theo các yêu cầu của quy chuẩn này. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh bao bì, dụng cụ. Sau khi đã được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy; và đáp ứng các quy định pháp luật hiện hành khác có liên quan. Chính vì vậy, một sản phẩm bát, đĩa đảm bảo chất lượng là sản phẩm đã được công bố hợp quy. Trước khi đưa ra thị trường.

Chọn mua bát đĩa theo kinh nghiệm cá nhân

Khi mua dùng ngón tay gõ đồ sứ; nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt
Gõ nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt

Với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp. Quan sát bề mặt ngoài của đồ vật. Để xem độ sáng, xỉn của màu men, tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và có các điểm đen, vết rạn nứt hay không. Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp; thì chứng tỏ trên mình sản phẩm có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau . Để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế. Vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

Chọn mua bát đĩa dựa vào màu sắc của nó

Khi mua bát đĩa hay bất cứ đồ gia dụng nào, nên mua những loại càng ít hoa văn càng tốt. Và tốt nhất là màu trắng hoặc màu tinh khiết như thủy tinh. Bát đĩa có màu sắc sặc sỡ hay hoa văn nhiều thường có hàm lượng chì rất cao. Chúng không an toàn cho sức khỏe con người.

Theo các chuyên gia của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết: các loại gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu, còn các loại ly cốc tách đẹp rực rỡ. Là do nhà sản xuất cho thêm chì. Nó vừa để tạo màu vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng.

Chọn mua bát đĩa dựa vào màu sắc
Chọn mua bát đĩa dựa vào màu sắc, nên mua những loại càng ít hoa văn càng tốt

Ngoài ra chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng. Giúp đồ gốm sứ đẹp long lanh. Đặc biệt nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc. Vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể. Khi người sử dụng ăn uống, và nhất là đối với trẻ nhỏ. Không chỉ với gốm sứ mà các loại bát đĩa, ly thủy tinh cũng nên hạn chế mua loại có màu sắc sặc sỡ.

Một mẹo kiểm tra khác: đổ một ít nước vào chỗ không tráng men (ví dụ như là đế của bát/đĩa). Nếu phần đó hút nước nhanh là xương bát đĩa sứ nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt.

Giá cả của bát đĩa cũng nên được cân nhắc

Trên thực tế, không phải cứ chọn bát đĩa có giá cao đã đạt được độ an toàn như mong muốn. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sản phẩm cho gia đình. Không nên dùng đồ gốm sứ gia dụng trôi nổi và không rõ nguồn gốc. Không chọn sản phẩm có màu sắc hấp dẫn và hoa văn loè loẹt. Vì dễ có độc tố gây hại cho sức khỏe, nhiệt độ nung chưa đạt chuẩn nên dễ lẫn tạp chất. Bạn cũng nên hạn chế dùng đồ sứ gia dụng tráng men màu trong lòng. Nếu thấy đồ sứ gia dụng bị sần sùi hay bong tróc lớp men bóng. Hoặc rạn nứt thì nên thay đồ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *