Chợ tình vùng cao: Nơi nam thanh nữ tú Tây Bắc kết duyên

Chợ tình vùng cao từ lâu đã là một phần độc đáo trong nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Sự kiện giao duyên này thường chỉ được tổ chức ở khu vực vùng cao Tây Bắc. Nơi con người vẫn chưa hoàn toàn cởi mở, tự nhiên với nhau trong chuyện yêu đương. Những phiên chợ tình này chính là cơ hội cho nam thanh, nữ tú tìm thấy “nửa kia” của mình. Đa số những cô gái đến tham dự phiên chợ đều thuộc độ tuổi 13 – 14. Mọi người khi tham gia sẽ khoác lên mình những bộ trang phục sặc sỡ, đẹp mắt nhất. Cố gắng thu hút người bạn đời của mình hết sức có thể.

Tổng quan về những phiên chợ tình vùng cao

Những cô gái mới lớn sẽ đến phiên chợ tình để tìm bạn đời
Những cô gái mới lớn sẽ đến phiên chợ tình để tìm bạn đời

Ở phiên chợ, người ta buôn bán, trao đổi các sản vật, đồ dùng với nhau hoặc mua bán những vật dụng cần thiết… Chợ phiên thể hiện rõ nét nhất những nét đặc trưng văn hóa dân tộc. Từ ẩm thực cho đến trang phục, văn hóa… Tất cả khiến bức tranh văn hóa vùng miền trở nên đầy đặn, sặc sỡ. Tuy nhiên lại không kém phần vẫn thú vị, cuốn hút, hài hòa. Một nét đặc biệt thú vị mà gần như chẳng các vùng văn hóa chợ quê nơi khác không có được. Đó là một số tỉnh phía Bắc còn có chợ tình (chợ tình Sapa, chợ tình Khâu Vai).

Nhắc đến “Chợ” người ta sẽ hình dung đến một nơi để mua bán, trao đổi với nhau. Thế nhưng “Chợ tình” lại không mang nghĩa như vậy bởi ở đây chẳng có ai bán tình và cũng không có người mua. “Chợ” ở đây là nơi những người yêu nhau hò hẹn, trao gửi tình cảm. Những cử chỉ yêu thương diễn ra ở chợ cùng tùy từng phong tục, tập quán từng địa phương. Chợ tình Sapa vốn nổi tiếng và thu hút sự chú ý của cả du khách trong và ngoài nước. Có những năm Chợ tình diễn ra dưới tiết trời tuyết rơi lất phất đưa các đôi ại gần nhau hơn. Khiến từng khung cảnh trở nên lãng mạn gấp bội phần.

Nét đặc sắc nhất của phiên chợ tình vùng cao

Hấp dẫn nhất có lẽ là khi du khách nghe tiếng lục lạc đồng đua nhau reo vang mà không biết từ đâu ra. Nhìn kỹ mới thấy hóa ra là từ khăn choàng đầu của các chị, các em. Các chàng trai mặc áo tràm, khăn cùng màu, tay đeo đồng hồ, vai khoác cassette. Để đưa những đoạn ghi âm câu hát tỏ tình bằng tiếng dân tộc lên gần cô gái. Đó là cách họ tán tỉnh rồi tặng quà kỷ niệm. Nếu cô gái không đồng ý thì bỏ quà chạy và bị giữa lại. Hành động này tượng trưng cho sự tỏ tình quyết liệt của chàng trai. Khi nào cô gái chọn được chàng trai ưng ý rồi thì tặng chàng trai đó một vật đính ước (có thể là chiếc nhẫn, vòng tay, lược…).

Đám đông sẽ ồ lên rồi tản ra. Cô gái quay lại chỗ các bạn của mình, khi không gian yên tĩnh trở lại, vài cô bạn sẽ đưa cô gái đến “gửi gắm” cho chàng trai cô đã chọn. Sau đó đôi bạn tình đưa nhau tới đâu thì chỉ có rặng samu lặng lẽ kia mới biết…

Chợ tình Sapa là nơi nổi tiếng, sôi nổi nhất Tây Bắc

Sapa chính là nới có những phiên chợ tình vùng cao quy mô, đặc sắc nhất
Sapa chính là nới có những phiên chợ tình vùng cao quy mô, đặc sắc nhất

Nhắc đến chợ tình Tây Bắc thì nhất định không thể bỏ qua chợ tình Sapa. Đây là chợ phiên của đồng bào người Dao được họp vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần, không ngăn cản người đã có vợ hoặc có chồng đi tìm bạn tình. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cô gái dân tộc Dao mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy hay những chàng trai áo chàm tụ tập dưới phố và ở sân nhà thờ. Khi màn đêm buông xuống, những giai điệu du dương trầm bổng của tiếng khèn lá, khèn môi được cất lên, những cái liếc mắt đưa tình, những màn trao đổi vật định ước đơn sơ nhưng chân tình của những chàng trai cô gái khiến bao du khách cũng như say theo bầu không khí yêu đương ấy.

Chợ là của người Dao, họp vào tối thứ 7 hàng tuần. Phong tục người Dao không ngăn cấm những người đã có gia đình đi tìm bạn tình. Con gái 13, 14 tuổi đã được đi theo các chị để làm quen. Từ chiều, dưới phố và sân nhà thờ đã tập trung nhiều phụ nữ đầu quấn khăn đỏ, trang phục thêu hoa văn lộng lẫy, mang trang sức bằng bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên áo… Màn đêm buông xuống, tiếng khèn lá, khèn môi lúc trầm lúc bổng vang lên, va vào vách đá xám vọng về bồng bềnh trong đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *