Một số cách tái chế chai nhựa thành các vật dụng để bảo vệ môi trường

Ngày nay, rác thải nhựa đang là một trong những vấn đề được nhân loại quan tâm. Việt Nam là một trong những quốc gia có tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa ngày càng gia tăng, trong đó chai, bình nhựa chiếm đa số. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam thải ra hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa nhưng chỉ 27% chúng được tái chế. Chai nhựa là loại vật dụng chiếm phần lớn rác thải nhựa nhưng chúng cũng là vật liệu có nhiều công dụng trong cuộc sống của chúng ta. Bạn muốn học cách tái chế chai nhựa để làm những vật dụng hữu ích trong gia đình và góp phần bảo vệ môi trường? Bạn có thể áp dụng 4 phương pháp tái chế sau đây để biến chai nhựa thành những sản phẩm hữu ích.

Tái chế chai nhựa thành bình tưới nước cho cây

Thay vì sử dụng bình tưới nước thì chúng ta có thể dùng chai/bình nhựa để đục lỗ nhỏ trên nắp chai và tưới nước cho cây. Lưu ý điều chỉnh các lỗ nhỏ trên nắp chai để tránh tình trạng tưới nước quá nhiều hay quá ít cho cây. Chúng ta cũng có thể làm hệ thống tự động tưới nước cho cây. Bằng cách cắt bỏ phần đáy của chai rồi dùng vật nhọn tạo vài lỗ trên nắp chai. Tiếp đến, đặt úp ngược chai vào chậu cây rồi dùng đất lấp chai để chai đứng vững. Từ từ đổ nước vào chai để nước men theo lỗ trên nắp chai thoát ra và ngấm vào đất.

Lưu ý, khi chọn loại chai tưới nước cho cây, chúng ta hãy chọn nhựa không chứa BPA (BPA là một chất hóa học nguy hiểm có thể phá hoạt nội tiết, gây ra khối u ung thư, làm nhiễm Melamin, các dị tật bẩm sinh và các rối loạn phát triển khác) để tốt cho cây trồng và tốt cho sức khỏe.

Làm chậu hoa từ chai nhựa

Nếu muốn trang trí cho góc làm việc của mình thêm bắt mắt thì có thể thiết kế lọ hoa để bàn từ lọ, chai nhựa. Bạn có thể tham khảo cách làm chậu hoa từ chai nhựa sau đây:

– Dùng dao rọc giấy cắt bình nhựa 1,5l làm đôi.

Tái chế chai nhựa thành các chậu cây đơn giản
Chậu hoa được làm bằng chai nhựa nhìn rất đẹp mắt

– Dùng bút vẽ phác họa hình mèo hoặc thỏ rồi sau đó cắt theo đường vẽ.

– Sơn màu trắng cho bình/chai nhựa rồi dùng bút khắc gỗ để trang trí hình mèo theo ý thích.

– Cho đất và hạt mầm vào chậu rồi chăm sóc hàng ngày.

Tái chế thành đồ đựng các vật dụng

Những chiếc chai nhựa tưởng chừng vô dụng lại có thể được bạn tận dụng cho gia đình nhỏ của mình để đựng bàn chải đánh răng. Bạn cần chuẩn bị chai nhựa, bút lông, dao rọc giấy, 3 miệng chai đã cắt sẵn. Rồi thực hiện những bước dưới đây để có lọ đựng tiện dụng.

– Canh phần giữa của thân chai rồi dùng bút lông để vẽ hai đường tròn và cắt phần thân đi.

– Giữ lại phần đầu và đáy của chai rồi ghép chúng lại bằng keo để làm thành 1 chai nước nhỏ.

– Dùng dao rọc giấy tách thành 3 hình tròn vừa với miệng chai bạn đã cắt sẵn.

– Gắn miệng chai vào lỗ đã cắt và cố định lại bằng súng bắn keo rồi cho bàn chải vào lọ.

Chai nhựa có thể làm thành những vật dụng trang trí trong nhà
Có thể tận dụng chai nhựa để đựng đồ dùng học tập

Ngoài ra, bạn cũng có thể tái chế chai thành hộp bút bằng cách cắt nửa vỏ chai nước rồi trang trí lên chai tùy thích. Sau đó, bạn dán chai lên tường bằng keo hoặc để nơi nào tiện dụng. Kế đến, bạn chỉ việc cho các đồ dùng của mình vào như kéo, băng keo, bút, thước kẻ… Cách tái chế này khá tiện dụng cho gia đình bạn vì giúp nhà cửa gọn gàng hơn.

Tách lòng đỏ trứng bằng chai nhựa

Nếu muốn tách lòng đỏ khỏi lòng trắng trứng nhanh. Thì bạn có thể sử dụng chai nhựa để hút lòng đỏ. Cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần đập trứng ra một cái bát (chén). Sau đó, bóp nhẹ chai để hút lòng đỏ để riêng sang một bát khác. Lòng trắng trứng lúc này đã tách được lòng đỏ hoàn toàn giúp chế biến món ăn dễ dàng.

Thay vì vứt bỏ những loại chai nhựa gây áp lực lên môi trường sống. Thì bạn có thể chọn những loại nhựa có thể tái chế và biến chúng thành vật dụng hữu ích. Khi hạn chế được lượng rác thải ra khỏi môi trường. Cũng chính là bạn đã phần nào thực hiện lối sống xanh và bảo vệ sức khỏe rồi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *