Phụ nữ mang thai có được ăn hải sản hay không?

Nhiều bà bầu hoang mang không biết ăn hải sản khi mang thai có an toàn không. Bác sĩ cho biết, hải sản rất có lợi cho sự phát triển trí não và mắt của bé. Bởi vì nó là một nguồn tuyệt vời của protein, vitamin A và D, và axit béo omega-3 thiết yếu. Vì vậy, các bác sĩ trấn an thai phụ rằng không nên lo lắng khi ăn hải sản khi mang thai. Tuy nhiên, cần ghi nhớ những lưu ý sau: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ có thể ăn hải sản nhưng cần ăn vừa phải. Bởi hải sản chứa nhiều đạm, giàu omega 3, canxi, kẽm,… Đây là những khoáng chất mẹ bầu cần trong giai đoạn này.

Mẹ không nên ăn hải sản sống

Phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 340 gram hải sản nấu chín mỗi tuần
Hải sản cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho bà bầu

Cá sống và hải sản có vỏ có nhiều khả năng chứa ký sinh trùng và vi khuẩn có hại.  Mang thai thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này khiến cơ thể bạn khó chống lại các vi sinh vật thực phẩm gây ra các bệnh này. Hệ thống miễn dịch đang phát triển của em bé không đủ phát triển để tự bảo vệ. Ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín có thể dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai.

Hầu hết các loại cá có chứa thủy ngân, có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên lựa chọn các lựa chọn các loại hải sản có thủy ngân thấp hơn như tôm, cá hồi, nghêu, cá rô phi và cá da trơn.

FDA cũng khuyến nghị không nên ăn quá nhiều cá ngừ đóng hộp. Một đánh giá Báo cáo Người tiêu dùng năm 2011 cho thấy cá ngừ đóng hộp thực sự là nguồn thủy ngân phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của người Mỹ. Thủy ngân có thể tích tụ trong máu theo thời gian, do đó, điều quan trọng là phải theo dõi lượng ăn của bạn trước khi bạn mang thai.

Hải sản cần chế biến kĩ càng

Methylmercury có thể gây hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh
Bà bầu cần tuyệt đối tránh đồ ăn biển sống

Hải sản có thể an toàn trong thai kỳ, nhưng chỉ khi nó được lựa chọn và chế biến kĩ càng. Hải sản chưa nấu chín có thể nguy hiểm. Hầu hết các ký sinh trùng và vi khuẩn có hại bị tiêu diệt trong quá trình nấu ăn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng thức ăn của bạn đang nóng. Sử dụng nhiệt kế nấu để đảm bảo mọi thứ đã được nấu chín kỹ.  Thực phẩm của bạn phải được xử lý, chuẩn bị và bảo quản cẩn thận. Một số mẹo xử lý như sau:

– Rửa tất cả các thớt, dao và khu vực chuẩn bị thực phẩm bằng nước nóng, xà phòng sau khi xử lý hải sản sống.

– Sử dụng dao và thớt riêng cho hải sản sống.

– Cá nên được nấu cho đến khi da bong ra; tôm hùm, tôm và sò cho đến khi sữa trắng; và trai, hàu nấu cho đến khi vỏ bật ra.

– Bảo quản tất cả các loại thực phẩm còn sót lại và dễ hỏng trong hộp kín, để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40˚F (4˚C).

– Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào để ở nhiệt độ phòng trong hơn hai giờ.

– Bỏ đi bất kỳ thực phẩm dễ hỏng, đã nấu sẵn hoặc còn sót lại sau bốn ngày.

– Rửa tay kỹ trước và sau khi xử lý thực phẩm.

Các lưu ý khi bà bầu ăn hải sản dành cho bà bầu 3 tháng đầu

Để được thưởng thức hải sản một cách an toàn và lành mạnh, các mẹ bầu cần lưu ý:

  • Sơ chế và chế biến cẩn thận: Công đoạn sơ chế sẽ rất dễ bỏ qua một số bước làm sạch nguyên liệu cơ bản, tạo cơ hội cho các vi sinh vật có hại tồn tại. Chế biến món ăn quá lửa hoặc chưa chín cũng dễ gây đau bụng cho bà bầu 3 tháng đầu.
  • Không nên ăn nội tạng cá hay các loại dầu gan cá: Bởi vì trong nội tạng và gan cá có rất nhiều ký sinh trùng và vi trùng có hại. Một số loại vi trùng tồn tại được ở nhiệt độ cao kể cả khi được chế biến.
  • Không nên ăn hải sản sống: Mẹ bầu không nên ăn các loại hải sản chưa được nấu chín như gỏi cá, sushi bởi vì các món ăn sống tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn, ấu trùng sán,… gây hại cho hệ tiêu hóa mẹ bầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *